Bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không?

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn Đạt - 22/03/2017 - 0 (comment)

Trước nguy cơ bị rò rỉ khí ga không đảm bảo an toàn hiện nay, nhiều khách hàng hiện nay đã chuyển sang sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại để thay thế cho dòng bếp ga cũ ngày xưa. Cả bếp từ âm kính và bếp hồng ngoại đều là những loại bếp nấu chín thức ăn cần sử dụng điện. Tuy nhiên , khi mà giá điện ngày một tăng cao thì không ít người sử dụng đều cân nhắc xem bếp từ tiết kiệm điện hơn hay bếp hồng ngoại. Người tiêu dùng hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản để giải đáp những băn khoăn này nhé.

Bếp từ tiết kiệm nhờ nguyên lý hoạt động đơn giản

Hãy xét nguyên lý hoạt động của hai dòng bếp này.

- Bếp từ : là bếp được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách nhiệt , cách điện (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ cao). Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Phần đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, sinh nhiệt nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Do dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong một khoảng thời gian ngắn để nấu chín thức ăn. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Do vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài giúp bếp từ tiết kiệm điện hơn hẳn.

bếp từ tiết kiệm điện

Nguyên lý hoạt động giúp bếp từ tiết kiệm điện năng hơn hẳn

- Bếp hồng ngoại : hay còn gọi là bếp điện hoặc bếp halogen, ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại . Nhiệt lượng sinh ra từ bếp được tạo ra từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen sử dụng điện áp 220V công suất từ 700 – 900W. Bếp tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn. Do đó, dễ dàng nhận thấy rằng cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định còn những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí . Qua đó, dễ dàng nhận thấy bếp từ tiết kiệm điện hơn hẳn bếp hồng ngoại. Đặc biệt, bếp hồng ngoại có phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Muốn khắc phục hạn chế này bạn hãy dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp.

Bếp từ tiết kiệm điện năng hơn hẳn so với bếp hồng ngoại

- Bằng nguyên lý hoạt động ở trên nên bếp từ sử dụng nấu ăn rất nhanh bởi nhiệt lượng tập trung đến 90% vào đáy nồi và chỉ mất 10 % nhiệt thất thoát ra bên ngoài khi nấu nên bếp từ tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng. Dễ dàng nhận thấy hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần các loại bếp thông thường khác.

bếp từ tiết kiệm điện

Bếp từ tiết kiệm điện năng, hàng chính hãng

- Còn dòng bếp hồng ngoại , do nguyên lý hoạt động của nó là phải làm nóng mặt kính rồi truyền vào nồi nấu làm chín thức ăn nên hiệu suất sẽ  thấp hơn, đun nấu lâu hơn và hao phí ra ngoài môi trường nhiều hơn.  So với dòng bếp từ tiết kiệm điện có thể nói hiệu suất của dòng bếp hồng ngoại chỉ đạt từ 60% nhiệt vào đáy nồi còn lại là tiêu hao ra ngoài một trường. Tuy nhiên , hiện nay, những loại bếp hồng ngoại đã được thiết kế với nhiều vòng nấu to nhỏ khác nhau, dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với kích thước xoong nồi nấu giúp làm giảm đáng kể lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài.

Qua những phân tích , đánh giá bên trên, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dòng bếp từ này nhé bởi bếp từ tiết kiệm điện năng hơn bếp hồng ngoại. Để mua các dòng bếp từ giá tốt nhất quý khách có thể liên hệ tới Benza để được mua được hàng chính hãng, chất lượng, đảm bảo.

CÔNG TY CỔ PHẦN BENZA VIỆT NAM

Email: benzavietnam8668@gmail.com

Website: http://benza.vn

Hotline: 0917538820

Địa chỉ: số 4/293 Khuất Duy Tiến, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Viết bình luận của bạn